Design a site like this with WordPress.com
Get started

[THẾ GIỚI] KINH NGHIỆM SỐNG Ở NƯỚC NGOÀI KHI DU HỌC, CÔNG TÁC, ĐỊNH CƯ

Nhân dịp mùa nhập học của các nước và đánh dấu ngày mình đến Mỹ được gần 4 tuần và mỗi lần bắt đầu lại từ đầu đều là một “mùa” chông gai cho các em/bạn/anh/chị du học/công tác/định cư nên bài viết sẽ tổng hợp một số khía cạnh về việc ăn, học, làm và giải trí khi ở nước ngoài theo kinh nghiệm mình đúc kết được sau khi ở Anh hơn 1 năm, đã đến các nước châu Đông Nam Á, du lịch hai lần đến Pháp, Ý, Đức và một lần đến Hà Lan.

Làm gì khi sắp bay hoặc vừa đến nước sở tại: 

Xem bài viết: https://sgnganha.wordpress.com/2017/08/16/day-la-nhung-ngay-thang-dau-tien-minh-dat-chan-den-my-that-su-khong-biet-cuoc-song-sap-toi-nhu-the-nao-nhung-minh-chi-muon-ghi-lai-mot-so-cam-nhan-va-mot-so-kinh-nghiem-minh-rut-ra-duoc-sau-khi-da-o/

Về việc ăn uống – nấu nướng:

Ăn uống ở nước ngoài khá tốn kém nên tốt nhất là bạn nên tự nấu. Thỉnh thoảng ăn ở ngoài với bạn bè hoặc ăn ngoài khi quá bận học và/làm mà không có thời gian nấu. Mỗi bữa ăn ở châu Âu và Mỹ trung bình khoảng 10 Europe/bảng Anh/Mỹ nên nếu bạn chịu khó tự nấu thì vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo dinh dưỡng và hợp khẩu vị.

IMG_0565

Hình: Quán (mì) Ramen Nhật nổi tiếng ở gần Chinatown

tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ

Thường thì buổi tối mình nấu đủ ăn cho 3 bữa (tối hôm đó, sáng và trưa hôm sau). Lý do là vì mình liên tục lên trường và đi ra ngoài (cuộc sống ở nước ngoài rất bận rộn) nên phải nhanh, gọn lẹ. Tuy vậy, theo mình thấy, không nên nấu một lần quá nhiều (nhiều hơn 3 bữa) vì để lâu đồ ăn sẽ không ngon, không còn đảm bảo dinh dưỡng và rất ngán. Các bạn làm việc ở các thành phố lớn ở Việt Nam có thể thử áp dụng cách này vì ở nước ngoài, việc nấu cơm sẵn ở nhà và mang theo rất phổ biến – nhất là những người thường ăn theo chế độ diet hoặc organic đặc biệt.

Một tuần đi chợ/siêu thị khoảng 1-2 lần. Tuỳ vào khả năng di chuyển và xách nặng của mỗi người. Nhìn chung thì cần mua những nhóm thức ăn như: thịt cá, rau củ, trái cây, tráng miệng, sữa, bánh… Tuỳ vào khẩu vị và khả năng nấu nướng của mỗi người nhưng về cơ bản muốn nấu ngon thì cần: thực phẩm tươi, gia vị ngon và khéo tay. Cuộc sống ở nước ngoài rất bận rộn nên cần nấu nhanh, gọn, đủ chất. Với những bạn nữ thì nên bổ sung thêm vitamin và sữa nếu cần do phải di chuyển nhiều, học và làm liên tục. Với những bạn không rành nấu ăn thì có thể tranh thủ học cơ bản trước khi du học rồi xem thêm công thức trên mạng sau.

IMG_0041

Hình: Siêu thị châu Á tại bang Virginia

Về quần áo:

Một số bạn sẽ thắc mắc có nên mang quần áo từ Việt Nam sang không: câu trả lời là tuỳ vào loại quần áo và kiểu (style).

Loại quần áo: cần mang đủ quần áo cho mùa nhập học và mùa đông (thường thì nhập học mùa thu nên tiết trời bắt đầu se lạnh – trừ Úc).

Kiểu quần áo: nếu ở Việt Nam bạn đã quen với gu thời trang quốc gia bạn chuẩn bị đến học thì cứ mang theo, ngược lại thì chỉ cần mang một ít. Vì mới sang mà bạn phải sắm sửa mọi thứ thì rất tốn và thường du học sinh cũng không có nhiều không gian để chất đồ nhưng nếu ăn mặc quá khác với mặt bằng chung của quốc gia bạn đến học thì sẽ rất khó hòa nhập cuộc sống xứ người.

Thuốc:

Nên mang theo những loại thuốc thường gặp, thuốc bổ, vitamin và thuốc đặc trị (nếu cần). Ai bị cận với răng chưa ổn thì tranh thủ giải quyết dứt điểm tại Việt Nam vì ở nước ngoài chi phí làm răng và khám bệnh khá cao.

Việc ở:

Nên ở gần trường để tiện đi bộ vào lớp học (nhất là các bạn nữ ở một mình). Học càng cao thì chương trình học càng nặng nên việc bạn ở trường từ sáng đến đêm là rất bình thường nên ở gần trường sẽ an toàn và đỡ phụ thuộc phương tiện công cộng (nhất là vào mùa đông) và cũng tiết kiệm được phí di chuyển.

Việc học: 

Mỗi quốc gia có một hệ thống giáo dục khác nhau. Mình từ Anh qua Mỹ cũng nhận ra một số điểm khác biệt dù đây đều là hai nước phát triển và có nền giáo dục trong top đầu thế giới. Do vậy, trước và sau khi nhập học, cần đọc kĩ quy định trường, chính sách của nước sở tại với du học sinh, hỏi thăm cách học, liên hệ với giảng viên (nếu được), đọc sách trước để đỡ bỡ ngỡ. Đặc biệt với các bạn chưa bao giờ học ở nước ngoài hoặc trường quốc tế ở Việt Nam thì nên xem kĩ cách thức học ở nước ngoài, cách trích dẫn tài liệu và cách trình bày văn bản… để tránh lúng túng khi vào học. Thư viện và những buổi hướng dẫn cách tra cứu thư viện là những không gian và cơ hội học hỏi mà sinh viên quốc tế không nên bỏ qua.

IMG_0284

Hình: Thư viện tại American University (nơi mình đang theo học MS (Big Data) Analytics for Business

Tiếng Anh:

Ngay cả khi bạn có bằng IELTS điểm cao hoặc đã quen giọng nói tiếng Anh của nhiều quốc gia nhưng vẫn chưa chắc bạn sẽ có thể nói lưu loát ngay lúc mới sang. Bản thân mình thấy tiếng Anh và tiếng Mỹ có cách diễn đạt và cách phát âm hơi khác nhau nên khi mới qua mình cũng chưa quen giọng Mỹ lắm (nên phải dần điều chỉnh cách phát âm) – đây là một quá trình thích nghi nên cần luyện tập mỗi ngày.

Nhiều bạn hỏi mình làm sao có thể học và làm liên tục. Thì câu trả lời của mình là não và cơ thể đều biết mệt nên cần nạp năng lượng đủ, ngủ nghỉ đủ, giữ cân bằng và hài hoà nóng lạnh – âm dương – dinh dưỡng của cơ thể, phân bổ thời gian phù hợp (học vài tiếng rồi ngưng để thư giãn hoặc làm việc khác sau đó quay trở lại làm/học).

Về sinh hoạt nói chung:

Nên điều độ việc ăn học, làm và thư giãn… Tất nhiên là khi đi học thì cần tối đa hoá thời gian học để đảm bảo kết quả học tập và duy trì visa du học. Tuy vậy, ngoài việc học và làm, cần ngủ nghỉ đầy đủ, ăn uống đủ chất và thư giãn, hoạt động xã hội, chơi thể thao…

Mỗi người nên lên một lịch học và làm việc riêng cho chính mình và dùng Calendar App (ứng dụng Lịch) của Iphone/Mac hoặc những ứng dụng tương tự để quản lý thời gian và hiệu quả từng việc. Bản thân mình học liên tục mấy tiếng sẽ đi dạo hoặc tham quan chỗ này chỗ nọ trong thành phố. Hoặc mình sẽ đi ăn uống với bạn bè, tìm hiểu các hoạt động xã hội, nghề nghiệp, thể thao ở trường hoặc tham gia tình nguyện, chơi thể thao và hoạt động xã hội. Các trường và các thành phố đều có những CLB thể thao, hoạt động xã hội, triển lãm… để các bạn có thể tham gia, học hỏi và kết nối.

Bên cạnh đó, không chỉ thu nạp kiến thức trường lớp mà còn cần phải đọc báo, đọc sách, tra cứu thêm những kiến thức chuyên ngành và kiến thức xã hội. Thường thì mình không chỉ học trong sách vở mà còn học qua con người (mỗi người đều là thầy của mình cả bởi ai cũng có những mặt mạnh riêng), học qua cuộc sống, tham quan (mình hay đi dạo và đến đâu không biết gì thì tra cứu đến đó). Cụ thể, hồi đó học Địa lý thấy thích nhưng sau này đến lúc làm nghiên cứu trong khóa luận tốt nghiệp về Master of International Journalism/Media ở Anh có rất nhiều kiến thức về các nước phát triển và các nước đang phát triển, mãi đến lúc đó mình mới biết đến tên gọi của một số quốc gia có diện tích khá khiêm tốn, xa xôi mà ít người hay biết ở Địa Trung Hải hay châu Phi. Sau đó, khi mình làm việc cho một trong những tập đoàn của Nhật đi đầu về công nghệ thì mình lại biết thêm rất nhiều quốc gia khác mà bình thường rất ít khi được nghe đến ở khắp các châu lục. Qua Washington DC (thủ đô), mình cũng có dịp đi dọc các tuyến đường có đại sứ quán các nước và có dịp tra cứu thêm về địa lý, kinh tế, văn hoá, chính trị các nước và tìm hiểu nhiều hơn về thủ đô Washington DC nói chung.

IMG_0423

Hình: White House (Nhà Trắng)

IMG_0598

Hình: Đại sứ quán của vương quốc Swaziland tại Washington DC

Du lịch:

Luôn lên kế hoạch du lịch sớm (khoảng vài tuần đến vài tháng) để canh vé máy bay, tàu xe, chỗ ở với giá hợp lý mà không bị cập rập những phút cuối. Hành lý du lịch nên gọn nhẹ, bạn nên tính thời gian đi lại, địa điểm tham quan, bản đồ, cách di chuyển, bữa ăn để lên kế hoạch phù hợp. Ở các nước châu Âu, thông thường cách điểm tham quan sẽ nằm ở ngay trung tâm thành phố nên thường bạn chỉ cần đi bộ hoặc metro, bus đến các địa điểm này.

IMG_0358.JPG

Hình: Tesla showroom tại bang Virginia (mình rất yêu công nghệ và quan tâm đến những đột phá trong công nghệ của Tesla và Elon Musk)

Giữ ấm:

Về cơ bản, cần giữ ấm toàn cơ thể nhất là bàn chân và từ hông trở lên. Vì vậy, bạn cần có một đôi giày mùa đông, áo len, áo khoác ấm mùa đông và áo thun dạng mỏng ôm sát người để mặc bên trong khi vào đông, mũ len để giữ ấm đầu.

Jetlag:

Mỗi người cần lưu tâm đến độ lệch múi giờ của Việt Nam và nước muốn theo học/làm nên cần đến nước sở tại sớm để quen với múi giờ. Thời gian đầu, bạn sẽ thấy cơ thể chưa quen và khó chịu nên bạn cần ngủ nghỉ đầy đủ, sắp xếp thời gian hợp lý (đừng dồn quá nhiều việc trong những ngày đầu mới tới) để nhịp sinh học kịp điều chỉnh.

Việc di chuyển: 

Trước khi du học cần rèn luyện sức khoẻ và tập ăn món Tây do bạn sẽ phải đi bộ, đi xe buýt và tàu điện (metro) nhiều và tìm món Á không đơn giản.

Cố gắng tập thể dục và hạn chế thức khuya, ăn uống đầy đủ để tuyến tiền đình hoạt động ổn định để bạn đi tàu xe đỡ say và đỡ ảnh hưởng sức khoẻ. Một số quốc gia di chuyển bằng xe hơi sẽ thuận tiện như Mỹ thì bạn nên học lấy bằng lái ở Việt Nam trước rồi đổi sẵn sang bằng quốc tế, sau đó hỏi thăm và tra cứu luật địa phương về việc thi lấy bằng.

Khi stress với cuộc sống và bài vở:

Cuộc sống ở nước ngoài có nhiều thử thách mà khi mới sang ai cũng phải đối mặt và thích nghi dần. Sẽ có những lúc bạn cực kì stress với cuộc sống và bài vở, không quen biết ai, cảm giác bơ vơ lạc lõng… và chỉ muốn về nhà! Những lúc như vậy, bạn hãy thử tự tìm niềm vui riêng. Cách mình hay làm là đi dạo, tham quan thành phố, tìm hiểu điều gì đó mới, tìm hiểu về trường lớp, kết bạn, nói chuyện với người nhà, học ngôn ngữ khác (học tiếng Hoa là niềm vui của mình), nói chuyện với bạn bè (những bạn đã ở nước ngoài lâu sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho bạn, những bạn vừa đến cũng sẽ đồng cảm và chia sẻ cùng bạn). Đôi khi, bạn nên bước ra khỏi những luẩn quẩn của cuộc sống cùng khối bài vở bất tận để đi ra ngoài hít thở không khí trong lành, thư giãn bằng nhiều cách rồi tiếp tục chiến đấu.

Một số điều mình học được từ văn hoá phương Tây nói chung: 

– Nói năng và cử chỉ cần lịch sự

– Tiếng Anh cần trau dồi thường xuyên

– Suy nghĩ đến cảm nhận của người khác trước khi hành động

– Nếu không rõ điều gì, hãy hỏi lại một cách lịch sự

– Đọc kĩ Luật và tìm hiểu văn hoá, cách sống của nước sở tại (đây là trang mình hay chia sẻ về những khía cạnh văn hóa Đông Tây kết hợp: https://www.facebook.com/culturalhub.net/)

– Thao tác cần nhanh, gọn lẹ – quản lý thời gian là một trong những kĩ năng quan trọng

– Học ở bất kì đâu (từ trong đến ngoài trường) vì cuộc trò chuyện sẽ kết thúc bất kì lúc nào nếu không đủ kiến thức văn hoá – xã hội và chưa vững kiến thức chuyên ngành, kĩ năng mềm

– Tìm hiểu về công nghệ (technology) và một số ứng dụng nước sở tại hay dùng

– Nên lên kế hoạch trước cho mọi việc

– Nên cân bằng việc học – làm – giải trí

– Cần chuyên nghiệp trong mọi thứ: từ ngoại hình đến tác phong, tư duy

– Giữ sức khoẻ – khi bạn khoẻ mới có thể học, làm và sống tốt

– Tập lắng nghe, tập quan sát, tập eye contact và giao tiếp phi ngôn ngữ

– Tập đọc sách và tài liệu mỗi ngày

– Thời gian là vàng bạc nên cần sắp xếp thgian hợp lý và không nên trễ hẹn

– Ráng học tốt, làm tốt và tìm hiểu kĩ cuộc sống nước ngoài để có thể hoà nhập cuộc sống phương xa

Trên đây là những kinh nghiệm mình rút ra được khi học, làm, sống và du lịch ở nước ngoài. Mong rằng mọi người có thể tham khảo và đúc kết những kinh nghiệm riêng của bản thân mình. Cuộc sống ở nước ngoài luôn có những điều thử thách những cũng nhiều điều thú vị đang chờ mỗi người và mỗi lần đi qua khó khăn, mỗi người sẽ tự trưởng thành hơn một chút và học được những bài học quý giá cho bản thân mình.

Mong mọi người sẽ sống khoẻ, sống vui, học được nhiều điều thú vị, làm tốt ở nước ngoài. Chúc mọi người may mắn.

Published by Milly (Thi Ngan Ha) Nguyen

Milly Nguyen (Thi Ngan Ha Nguyen) | MS Business Analytics (the U.S); MA International Communication (England); Business Management Strategist - Data Analyst/Marketer - Cultural Researcher - Writer Founder and Owner of Viet Connect, Cultural Hub and Analytics for Life | LinkedIn Profile: https://www.linkedin.com/in/sgnganha/ - Website: http://sgnganha.wordpress.com/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: