Design a site like this with WordPress.com
Get started

[ĐỨC] Bốn mùa ở Đức qua đôi mắt Á hậu

Vy viết cho Vy sau này già rồi còn đọc lại, con cháu còn xem ngày xưa mẹ/bà đã sống như thế nào. 

“Thời gian nhanh như chớp mắt luôn luôn đúng. Ngày này 1 năm về trước Vy đang tay xách nách mang 2 vali hơn 40 kg đáp xuống sân bay Frankfurt và lần mò về Bamberg nhỏ xinh.”

Vika Phạm

Những ngày còn nhỏ Vy nghĩ trong đầu, ở Sài Gòn hoài không biết có lúc nào mình được có cảm giác có 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông như trong sách vở vẫn học, như trong mấy phim ngôn tình vẫn coi mùa đông tuyết rơi trắng trời lạnh lẽo.

Không phải Vy chưa từng biết mùa đông có tuyết, Vy đã đi Hàn vào mùa đông năm 2015 có tuyết lạnh, có phim Hàn để đóng. Thế nhưng đó cũng chỉ du lịch vài ba ngày, không thấu hết được.

Cuối cùng, Vy cũng được nhìn thấy và cảm nhận sự thay đổi của thời tiết, của cảnh vật qua từng mùa. 

4 mùa đầu tiên của tuổi trẻ đối với Vy dễ thương, cũng đẹp và tất nhiên nó cũng không ngôn tình như Vy từng ảo mộng. Cũng đúng thôi, chả có cuộc sống nào toàn màu hồng cả nên thử thách là lẽ đương nhiên.

Phải mạnh mẽ mà bước đi thôi!

Phần 1 – Mùa thu ở Đức

Đó là những ngày thu se lạnh (không phải se đâu mà lạnh lắm đấy), Vy mới sang chỉ mặc có mỗi áo tay dài và một áo khoác cardigan, cứ ngỡ quần áo thế là dày ấm rồi mà nào ngờ bước ra đường chỉ cần một cơn gió thôi là toàn thân run lẩy bẩy. Vậy nên Vy quyết định rút hầu bao chi ngay cho một cái áo khoác manteau đúng kiểu Châu Âu để chống đỡ cái lạnh.

Rồi Vy vô tình quen được bạn mới trong lúc tìm đường đến trường, bạn khá dễ thương, tốt tính, giúp Vy hết mọi thứ từ việc đi làm bảo hiểm (insurance) tới nhập học rồi còn dẫn đi vòng quanh thành phố bé xinh để tham quan. Cứ phải mạnh dạn hỏi han, biết đâu lại có bạn như Vy đấy.

Mùa thu là kí ức cho những ngày đầu tiên ở nơi xa xứ Vy loay hoay trong mớ hỗn độn của bản thân là việc mình đi cho thanh xuân của mình thế này sau khi bỏ lại mọi thứ có phải là quyết định đúng hay không? 

Vy khóc mỗi ngày sau khi tan học đi bộ về trên đường đầy lá vàng. Vì sao? Vì lạc lõng, vì nhiều khó khăn quá không biết có vượt qua được không? À mà thực ra, là vì Vy hơi bị ngố khi dùng Iphone mà lại không check Google Maps để đi bus nên phải đi bộ mệt mỏi luôn, nhất là những hôm phải mang vác đồ mua ở siêu thị về nhà, lúc đấy lại ước giá mà có chiếc xe máy phi cái vèo đến nơi.

Mùa thu ở Đức

Cũng là những ngày thu lá vàng rơi ngập đường rất đẹp đấy thì Vy phải vật lộn với việc tìm nhà để ở. Hành tìm nơi ở gian nan kéo dài những gần 2 tháng trời. Rồi Vy ở đâu trong 2 tháng đầu tiên đó? Vy may mắn được các bạn người Đức cho ở nhờ miễn phí tới khi tìm được nhà, Vy may mắn có anh chị bạn bè Việt Nam bên này giúp đỡ an ủi tinh thần những ngày Vy bế tắc như vậy.

“Quá nhiều thứ phải lo toan khi mới qua, điều đương nhiên thôi, ai chả vậy.”

Vika Phạm

Thế nhưng mà khó khăn thế nào đi chăng nữa mình cũng nên lạc quan tận hưởng tiết Thu chút ít. Vậy là Vy quyết định đi du lịch khi thấy vé rẻ, Vy mua vé ngay không chần chừ đi Pisa – Ý vào dịp 20/11, vé khứ hồi chỉ 10 euros, wow, hời quá phải ko mấy bạn? Nhưng hồi kết vẫn còn đó chưa đến. Đó là một chuyến phiêu lưu trong phim hành động kinh dị mà Vy đóng vai chính khi Vy phải bỏ vé máy bay và bất chấp quay về Đức chỉ sau 1 đêm ở Pisa. May mắn thay sau đó được sự giúp đỡ của những người tốt Vy hạ cánh an toàn tại quê nhà Bamberg. Quá li kì, ở nhà mẹ Vy như ngồi trên đống lửa mà Vy thì bình tĩnh lê lết trên bus những gần 20 tiếng để về đến nhà an toàn.

“Tuổi trẻ mà, cho có kinh nghiệm với đời nhưng Vy không khuyến khích các bạn làm liều trải nghiệm như Vy đâu nhé.”

Vika Phạm

Bấy nhiêu thôi cũng tưởng tượng sơ sơ được cuộc sống du học hồng đen trắng pha trộn rồi nhỉ. Nhưng, đoạn kết thật sự sau chuyến đi vẫn chưa tới. Về nhà an toàn là được rồi còn gì nữa? Đúng vậy, nhưng ngay cái đêm đó, tức là vài tiếng sau khi về đến nhà, Vy nhập viện vì ngộ độc thực phẩm.

Lần đầu nằm viện ở Đức, bệnh viện vắng tanh, vì sao? Vì ở đây đa số khám bác sĩ gia đình rồi, chỉ có cấp cứu hay bệnh nặng mới vào viện. Vì giữa đêm khuya nên Vy chỉ có cách vào cấp cứu bệnh viện mà thôi. Các bác sĩ y tá khám cho Vy vô cùng nghiêm túc, không chỉ dùng ống nghe để nghe phổi xong rồi truyền nước biển mà nào là lấy máu xét nghiệm, siêu âm, đo điện tâm đồ, vân vân và vân vân. Nói chung lôi tất cả máy móc ra để kiểm tra bệnh nhân. Tại sao phải vậy? Vì vô tới bệnh viện là không phải là bệnh đơn giản nên nữa nên không thể kiểm tra qua loa được. Dù là bị đau và phải kiểm tra nhiều thứ nhưng Vy lại cảm thấy rất dễ chịu, vì y tá rất dễ thương, chị vừa đẹp lại luôn động viên bệnh nhân, bác sĩ cũng vô cùng thân thiện nói chuyện khi chăm sóc bệnh nhân, cốt là để tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh. Vy có thể ở lại bệnh viện đêm đấy nhưng lại thấy nhớ cái giường ở nhà hơn là ở bệnh viện một mình, lại ngại phiền cô chủ ở lại trông nom nên Vy đã quyết định về nhà, mặc dù không phải trả tiền viện phí nếu tiếp tục nằm lại ở viện.

Thế là kết thúc một mùa thu bão táp!

Còn tiếp…

Tác giả: Vika Phạm – MA English and American Studies (University of Bamberg, Germany);

3rd Runner-up Miss Vietnam Europe 2018 (LinkedIn profile: https://www.linkedin.com/in/vvkkpham)

Published by Viet Connect

Viet Connect is a project to connect, support the Vietnamese community around the world. Viet Connect là dự án hỗ trợ và kết nối người Việt toàn cầu. Viet Connect khởi đầu bằng việc chia sẻ kinh nghiệm sống, học tập và làm việc từ người Việt đến người Việt và các cộng đồng khác trên toàn thế giới. Các bài viết sẽ do chuyên gia, tác giả gốc Việt từ nhiều địa phương, nhiều lĩnh vực ngành nghề chia sẻ. Ở mỗi bài viết sẽ có mục giới thiệu về chuyên gia, tác giả nhằm vinh danh những đóng góp của người Việt ra thế giới. Dự án Viet Connect được xây dựng dựa trên tinh thần: Sẻ chia (Share), Hỗ trợ và Phát triển (Support and Strive) Liên hệ và đóng góp bài viết tại: vietconnectdotnet@gmail.com và millynguyen.official@gmail.com Founder and Owner (Người sáng lập, điều hành nội dung và sở hữu dự án): Milly Nguyen (Thi Ngan Ha Nguyen) – MA International Communication (England), MS Business Analytics (Washington DC, the U.S.) now living in Washington DC, the U.S. – https://www.linkedin.com/in/sgnganha/ Facebook Page:https://www.facebook.com/pg/vietconnectnet Website chính thức: VietConnect.net và https://vietconnectnet.wordpress.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: