Design a site like this with WordPress.com
Get started

Nỗi buồn xuất ngoại

Xuất ngoại đổi đời là mơ ước của nhiều người nhưng liệu chăng có nên đánh đổi tất cả để đến được miền đất hứa?

Qua bài viết này, Viet Connect sẽ giới thiệu đến quý độc giả những lời khuyên chân thành từ chính cựu du học sinh bậc Thạc sĩ tại vương quốc Anh về việc cân nhắc được-và-mất khi xuất ngoại nhằm tránh được những nỗi buồn dai dẳng như sự việc 39 người trong container vừa rồi.

Về vụ việc 39 người trong container đi từ Bỉ sang Anh đáng lẽ mình sẽ không nói ra đâu, nhưng tự thấy nếu im lặng thì thành ra có lỗi với xã hội, với người dân Việt vì mình đã có ít kinh nghiệm khi còn học ở Vương quốc Anh và có dịp tiếp cận những người lao động chui từ quê hương. Mình thật sự muốn chia sẻ suy nghĩ với những người đang có ý định đi theo con đường lao động bất hợp pháp.

Thực ra, đi lao động chui hay vượt biên không giấy tờ không sung sướng gì, phải đối diện với rất nhiều rủi ro, mà kinh khủng nhất chính là mạng sống của chính mình. Cho dù vượt biên trót lọt thì qua đó cũng trở thành nô lệ cho chủ lao động nước ngoài. Lẽ dĩ nhiên là nếu gặp chủ tốt thì là phúc phần, may mắn của bạn; còn gặp chủ không tốt thì cuộc đời sẽ rất cay đắng. Nhưng phần lớn là gặp chủ không tốt bởi họ biết bạn không có giấy tờ tùy thân nên chỉ trả cho bạn mức lương thấp có lợi cho họ – bạn chấp nhận thì làm, không thì thôi và thời gian làm việc rất dài 10-12 tiếng/ngày! 

Thực sự nhiều người có ước mơ đi nước ngoài làm việc, học tập để đổi đời nhưng nên đi nước nào và đi như thế nào là hợp pháp thì không phải ai cũng có cơ hội tiếp cận nguồn thông tin xác thực (nhất là người dân ở các vùng quê) mà còn mù quáng tin vào các công ty môi giới việc làm hay công ty du lịch bất hợp pháp để đưa họ sang nước ngoài một cách nhanh nhất.

Nói đến đây làm mình nhớ đến ngày xưa khi transit ở Dubai (nơi trung chuyển các chuyến bay quốc tế) để về Việt Nam. Khi ở sân bay Dubai, lúc check in chuẩn bị lên máy bay về Việt Nam thì mình thấy một nhóm lao động Việt bay từ Châu Phi về Việt Nam nhìn rất tội khi quần áo thì cũ mèm, đi dép tổ ong, tay xách điếu thuốc lào, tay cầm chiếu cói nên mình mới hỏi thăm là: “Các anh chị từ đâu bay về đấy?” Một người trong số đó trả lời: “Mọi người đi xuất khẩu lao động ở Châu Phi, giờ về Việt Nam em à”. Mình hơi tò mò nên hỏi tiếp: “Sao các anh chị đi xuất khẩu lao động nhìn khổ thế?!” thì anh ấy nói: “Bọn anh đi lao động vậy thôi chứ bị chủ bóc lột nhiều lắm, không có tiền, may mắn tự dành dụm được một ít tiền mua vé máy bay về Việt Nam và ít quà cho người thân, còn lại thì không được gì cả – nói chung đi khổ lắm em à!” Xong mình mới hỏi tiếp: “Thế anh đi được bao lâu rồi?” thì anh ấy đáp lời: “Được một năm rồi em”. Mình hỏi tiếp: “Kỳ này chắc anh về luôn chứ?!” Anh trả lời: “Chắc chắn rồi em!” Thế rồi mình đành quay đi và chỉ biết im lặng. Trong đầu mình lúc này chợt nghĩ: “Sao người Việt khổ thế nhỉ…?!”

Lúc mình đặt chân đến Dubai thì lúc đi bộ ở sân bay quốc tế này thì nhìn mọi người đều ăn mặc tươm tất (có thể nói là lịch sự và sang trọng) nhưng khi đến sảnh check in chuẩn bị lên máy bay về Việt Nam thì cảnh tượng nhóm người Việt ăn mặc luộm thuộm, đồ đạc lỉnh kỉnh, trải chiếu nằm rạp ở chỗ check in không khỏi làm mình chạnh lòng. Nói đến đây trong đầu mình có rất nhiều suy nghĩ về người Việt trong mối tương quan với Thế giới.

Dĩ nhiên không nên so sánh một cách gượng gạo nhưng thực tế nước mình vẫn còn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn… Và mình nghĩ trong tương lai khi trở về Việt Nam sẽ làm điều gì có ý nghĩa cho cộng đồng người Việt, dù điều đó có vĩ mô hay vi mô thì cũng sẽ cố gắng thực hiện!

Thế mới nói, người Việt xuất khẩu lao động ở xứ ngoại rất khổ, đó là chưa kể những người lao động chui phi pháp (thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng). Nhưng mọi người cứ ngỡ ra nước ngoài là sung sướng, là hạnh phúc nhưng đâu lường trước được hết các rủi ro có thể gặp phải. Ngay cả ở các quốc gia phát triển, người dân cũng phải bươn chải, làm lụng vất vả mới có cuộc sống hạnh phúc và bình yên về sau – mà đó là khi người dân còn được bảo hộ quyền lao động và được trả công xứng đáng.

Vậy tại sao chúng ta phải đến nước khác một cách phi pháp? Làm việc cho họ – để họ làm chủ, rồi bị họ bóc lột sức lao động? Và cho dù có hợp pháp đi nữa, chúng ta vẫn có thể bị chủ lao động bóc lột, nhưng dù sao vẫn tốt hơn rất nhiều so với trường hợp xuất ngoại bất hợp pháp vì vẫn được đất nước sở tại bảo hộ quyền lợi lao động hợp pháp của chính mình. Đừng vì những tin đồn thất thiệt về một quốc gia nào đó, những món lợi ảo cùng những sự ganh đua về vật chất trong xã hội mà lúc nào cũng muốn xuất ngoại bằng-mọi-giá mà chưa lường trước hết thảy các rủi ro trên hành trình xa xứ. Hiện nay, rất nhiều quốc gia đang thắt chặt an ninh tại các cửa khẩu, đặc biệt là vương quốc Anh nên rất khó để vượt biển sang được đến vương quốc Anh.

Mình viết bài này để chân thành khuyên những người có ý định vượt biên hay xuất khẩu lao động phi pháp nên từ bỏ ý định vì điều này chắc chắn ảnh hưởng đến chính cuộc đời người trong cuộc và cho dù có vượt biên trót lọt thì cuộc sống xứ người chưa chắc đã là màu hồng nên mọi người hãy cân nhắc thật kỹ!

Và cho dù là xuất khẩu lao động hợp pháp thì các bạn cũng hãy cân nhắc giữa được và mất. Hãy cẩn trọng lắng nghe kinh nghiệm thực tế của những người đã đi làm hợp pháp bên đó và những lời khuyên chân thành để từ đó bạn có thể tự quyết định đường hướng của cuộc đời mình!

Nước ta vẫn còn đó khá nhiều gia đình có cuộc sống khó khăn nhưng không phải vì khó khăn mà cứ phải đi nước ngoài để đổi đời bằng mọi giá. Vì không hẳn nước ngoài mới là thiên đường khi chúng ta qua đó mà không được quốc gia sở tại bảo hộ quyền con người thì rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Câu hỏi đặt ra là bất chấp đánh đổi để đến bằng được vùng đất hứa liệu có đáng?! Và nếu bất trắc xảy ra thì e rằng “thiên đường” theo nghĩa đen đang chờ đón…

Hình: Phà đi từ eo biển Châu Âu đến vương quốc Anh (do tác giả cung cấp)

Hình mình chụp chiếc phà đi từ eo biển Châu Âu đến vương quốc Anh trong chuyến đi du lịch Châu Âu của mình (phà có thể chở người, trên trăm chiếc container và hàng hóa). Trước khi lên và xuống phà đều bị kiểm tra hộ chiếu và visa gắt gao nên chỉ có thể trốn trong các thùng container dưới 0 độ, vì nếu trốn trong các thùng container bình thường khả năng rất cao sẽ bị phát hiện bởi cảm biến nhiệt. Nhưng như mọi người đã biết rồi đó, vụ việc vừa rồi đã chỉ ra rõ rủi ro khi trốn trong container nhiệt độ thấp là chính cái thùng lạnh đó chở bạn về thế giới bên kia !

Tác giả: David Dang (Cựu du học sinh bậc Thạc sĩ tại Vương quốc Anh)

Hãy cùng chia sẻ bài viết để giúp người Việt có cái nhìn phù hợp hơn về việc xuất ngoại.
Cùng Viet Connect xây dựng cộng đồng người Việt toàn cầu vững mạnh.

https://vietconnectnet.wordpress.com

Published by Viet Connect

Viet Connect is a project to connect, support the Vietnamese community around the world. Viet Connect là dự án hỗ trợ và kết nối người Việt toàn cầu. Viet Connect khởi đầu bằng việc chia sẻ kinh nghiệm sống, học tập và làm việc từ người Việt đến người Việt và các cộng đồng khác trên toàn thế giới. Các bài viết sẽ do chuyên gia, tác giả gốc Việt từ nhiều địa phương, nhiều lĩnh vực ngành nghề chia sẻ. Ở mỗi bài viết sẽ có mục giới thiệu về chuyên gia, tác giả nhằm vinh danh những đóng góp của người Việt ra thế giới. Dự án Viet Connect được xây dựng dựa trên tinh thần: Sẻ chia (Share), Hỗ trợ và Phát triển (Support and Strive) Liên hệ và đóng góp bài viết tại: vietconnectdotnet@gmail.com và millynguyen.official@gmail.com Founder and Owner (Người sáng lập, điều hành nội dung và sở hữu dự án): Milly Nguyen (Thi Ngan Ha Nguyen) – MA International Communication (England), MS Business Analytics (Washington DC, the U.S.) now living in Washington DC, the U.S. – https://www.linkedin.com/in/sgnganha/ Facebook Page:https://www.facebook.com/pg/vietconnectnet Website chính thức: VietConnect.net và https://vietconnectnet.wordpress.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: