Design a site like this with WordPress.com
Get started

Hành trình đến Mỹ của cô gái trẻ

Ngày này năm trước, cũng là đang ngồi ở công viên trung tâm ở Trento, Italia, thẩn thơ ngắm lá vàng mùa thu viết tâm sự về đoạn đường đã qua. Năm nay, thật sự cũng trùng hợp, lá ở Morgantown (bang West Virginia, Hoa Kỳ) cũng chuyển màu sang vàng, cam, đỏ, thực sự rất đẹp. Ở đây, qua mùa thu này, mới càng rõ hơn tại sao người ta gọi vùng này là “Almost heaven”, vì nó quá đẹp. Đặc biệt là đi roadtrip, ngồi xe ô tô, ngồi xe bus, dọc đường không thể nhắm mắt ngủ vì cảnh sắc hùng vĩ, khung cảnh mùa thu đẹp thiệt sự. 

Mình xuất thân ở làng quê nghèo thôi: ba mạ ở nhà, làm đủ mọi thứ để nuôi bọn mình đi học, và phải đi học bằng được – dù có đường bùn lầy lội, mưa gió, quàng bao ni lon thay áo mưa đi học, chạy vạy đi mượn sách cũ của người ta để lại mấy đời đi học, rồi còn nhiều nhiều điều chưa kể nữa lắm.

Năm ngoái từ chối học bổng chính phủ của New Zealand để đi sang Ý học, mình đã lưỡng lự rất nhiều. Nhưng bây giờ, thực sự, mình tin là nếu việc chăm chỉ, cố gắng hết sức, hiểu bản thân, và tự tin, thì điều gì cũng có thể làm được. Giấc mơ Mỹ hoàn toàn có thể trong tầm tay đối với những bạn sinh viên, học sinh con nhà nghèo.

Chương trình học ở Ý của mình bao gồm chương trình học bổng trao đổi qua Mỹ và Canada, và nhiều nhiều nước khác nữa. Mình nộp đơn xin cả hai và được nhận, sau đó chọn đi Mỹ và thực sự là không ngờ là bây giờ đã ở Mỹ được một học kì rồi. Nhớ cái thời mới đi hội nghị nước ngoài lần đầu tiên, gia đình cấm cản, bạn bè doạ các kiểu. Không ngờ bây giờ gái làng chính hiệu đã đi qua tới Mỹ rồi nè. 

Thời gian trôi nhanh quá. Biết là bản thân cố gắng thật nhiều, nhưng nếu trên đường đi đó, không có sự giúp đỡ của gia đình, anh chị, bạn tốt, người thương người lạ mới quen, thì cũng không làm nên hôm nay được. Bởi vậy, mình luôn biết ơn, và cảm thấy may mắn vì đã được gặp gỡ, nhận sự giúp đỡ của mọi người, được sống làm cá thể mà chính mình mong muốn. Và cũng biết ơn bản thân luôn cố gắng và vươn lên trong mọi hoàn cảnh. 

Cho nên, những bạn mong muốn được đi học, không có điều kiện, thì đừng bỏ cuộc. Hãy cứ cố gắng sống hết mình, rồi một ngày bạn cũng nhận được điều mình mong muốn, giống như câu nói mà mình rất tâm đắc: “And, when you want something, all the universe conspires in helping you to achieve it.” Nghĩa là “Khi bạn thực tâm khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”. 

Ảnh: Nhu Truong chụp trước trường đại học ở Mỹ mà bạn theo học, West Virginia University vào những ngày đầu thu se lạnh
Ảnh: Nhu Truong cùng giáo sư và các bạn Mỹ trong buổi thuyết trình cuối kì kết thúc môn học
Ảnh: Nhu Truong cùng sinh viên quốc tế tham gia hoạt động ngoài trời (outdoor activities)

“For an international student coming from a developing country, going to study abroad with a full-funded scholarship is not easy. My dream has come true! I have been crossing different continents from Asia to Europe and then now America for doing my Master degree! I know my family and friends are proud of me.

Even though I know that I am no one among 7 billions, I am always thankful to my family who always by my side and support me wholeheartedly. I love them to the moon and back. And thank you for all my beloved friends who always help me whenever I need. And thank for myself too, the ME who always keep working hard, focusing on life goal and of course never forget enjoying life.”

From Nhu Truong (West Virginia University)

Tác giả: Nhu Truong, đang theo học Thạc sỹ ở Ý, tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Đại học West Virginia University tại Hoa Kỳ

Published by Viet Connect

Viet Connect is a project to connect, support the Vietnamese community around the world. Viet Connect là dự án hỗ trợ và kết nối người Việt toàn cầu. Viet Connect khởi đầu bằng việc chia sẻ kinh nghiệm sống, học tập và làm việc từ người Việt đến người Việt và các cộng đồng khác trên toàn thế giới. Các bài viết sẽ do chuyên gia, tác giả gốc Việt từ nhiều địa phương, nhiều lĩnh vực ngành nghề chia sẻ. Ở mỗi bài viết sẽ có mục giới thiệu về chuyên gia, tác giả nhằm vinh danh những đóng góp của người Việt ra thế giới. Dự án Viet Connect được xây dựng dựa trên tinh thần: Sẻ chia (Share), Hỗ trợ và Phát triển (Support and Strive) Liên hệ và đóng góp bài viết tại: vietconnectdotnet@gmail.com và millynguyen.official@gmail.com Founder and Owner (Người sáng lập, điều hành nội dung và sở hữu dự án): Milly Nguyen (Thi Ngan Ha Nguyen) – MA International Communication (England), MS Business Analytics (Washington DC, the U.S.) now living in Washington DC, the U.S. – https://www.linkedin.com/in/sgnganha/ Facebook Page:https://www.facebook.com/pg/vietconnectnet Website chính thức: VietConnect.net và https://vietconnectnet.wordpress.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: